Món Sushi là món ăn truyền thống của Nhật cũng là món yêu thích của nhiều người trên thế giới. Một khẩu phần ăn của người Nhật chỉ bằng 1/3 khẩu phần ăn kiểu Á hay Âu nhưng đủ no và đảm bảo với nguồn dinh dưỡng phong phú từ gạo, rong biển, rau củ tươi, tôm cá, hải sản kết hợp nước dấm lên men từ đậu nành.
Món súp Miso là món canh phổ biến và được xem là món ăn trường thọ của người Nhật Bản. Sự kết hợp phong phú giữa các nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng như cá, con trai, cua, nấm, rong biển, khoai tây, hành lá, củ cải, bột miso, đậu hũ non, đậu hũ chiên và nước dùng Dashi.
Món Onigiri là món ăn phổ biến vì tính tiện dụng và dễ làm. Không chỉ đơn thuần là cơm nắm mà bên trong nhân còn nhiều nguyên liệu thơm ngon khác như cá hồi, mơ muối… Trong khi đó, món gà Teriyaki là món ăn không những được ưa chuộng tại đất nước Nhật Bản mà khắp nơi trên thế giới đều học theo phương pháp làm gà Teriyaki của người Nhật để chế biến theo sở thích của mình.